Weed, Weeding & in the Weeds [เรียนภาษาอังกฤษ in English] หลายท่านอาจทราบความหมายของคำว่า weed ว่าคือ กัญชา แต่ weed ยังมีความหมายอื่นด้วย เรียนรู้ไว้จะได้ไม่ตกใจเวลาได้ยินคนพูดระดับความยาก: 2 Most people in Thailand now know what the word “weed” means....
What’s all this ‘schmoozing’ about? [เรียนภาษาอังกฤษ in English] ถ้ามีคนบอกว่า ​You are such a schmoozer! แปลว่าอะไร เป็นคำติหรือเป็นคำชม ลองอ่านดูบทความนี้เลยครับ มียกตัวอย่างสถานการณ์ด้วยระดับความยาก: 1 Last week I went to a party to celebrate...
What words are you searching for? (Q1/2023) [เรียนภาษาอังกฤษ in English] ผู้ใช้ลองดูดิกเราค้นหาคำศัพท์ว่าอะไรกันบ้างในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เหมือนจะมีผลกระทบจากการเลือกตั้ง 2566 บ้างไม่มากก็น้อยระดับความยาก: 1 Here are some of the words you — Longdo Dictionary users — searched for the...
Y2K is back !! เทรนด์ใหม่ของเหล่า Gen Z ที่ไม่ใช่แค่วันโลกแตกอีกต่อไป ถ้าพูดถึงกระแส Y2K เราจะนึกถึงเทรนด์แฟชั่น “เสื้อเอวลอย-กางเกงเอวต่ำ” วันนี้เราจะพา พาย้อนวัยไปสู่ยุค Y2K หรือ ยุค 2000 ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นวิกฤตจนถูกยกให้เป็น “วันสิ้นโลก” Y2K คืออะไร? Y2K (วายทูเค) คำนี้แปลความหมายตรงตัวคือ ปีคริสตศักราช 2000 ตามปฏิทินสากล โดยตัวอักษร Y...
Stealth Wealth หรือ Quiet Luxury รวยแบบไม่ตะโกน เทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรง What is quiet luxury? “Stealth Wealth” หรือ “Quiet Luxury” แปลอย่างง่ายๆ ว่าเป็นสไตล์การแต่งตัว “หรูแบบไม่ต้องโชว์โลโก้ แพงโดยไม่ต้องตะโกน” คือการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้า หรือเหล่าแฟชั่นไอเท็มที่เน้นการตัดเย็บด้วยความประณีตเนี้ยบกริบเป็นหลัก และใช้วัสดุเนื้อผ้าในการตัดเย็บคุณภาพสูงพร้อมกันนี้ก็ต้องมีความเรียบง่าย ดูดี และไม่ฉูดฉาด ภาพรวมที่ออกมาจึงทำให้เทรนด์นี้เปรียบเสมือนเหมือนเป็นแฝดคนละฝาของแฟชั่นแบบมินิมัลนั่นเอง ซึ่งจะแตกต่างจากเมื่อก่อนที่จะเสื้อผ้าหรือกระเป๋าจะแสดงถึงความคลั่งไคล้ในการสวมโลโก้ขนาดใหญ่ของแบรนด์หรู หรือสีสันจัดจ้าน ในส่วนของราคาค่าตัวของแต่ละชิ้นถึงแม้ว่าจะเรียบง่ายแต่แน่นอนว่ามูลค่าการซื้อขายสูงลิบลิ่ว โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่นิยมเทรนด์ quiet luxury นี้คือ กลุ่มคนมีฐานะที่พยายามทำตัวกลมกลืนกับคนทั่วไปด้วยการแต่งตัวแบบมินิมัล ไม่แคร์ว่าคนอื่นจะรู้หรือไม่ว่าตัวเองใช้แบรนด์หรู Style ในรูปแบบ Quiet Luxury…
wrongdoing : (n) <span style='color:black;'>r������du������</span> (r o1 ng d uu i ng)
ตารางด้านล่างแสดงสัทอักษรในรูปแบบ IPA พร้อมตัวอย่าง
สัญลักษณ์ ' และ ˌ ด้านหน้าหน่วยเสียง ระบุระดับการเน้นเสียง: ' = เสียงเน้นหลัก, ˌ = เสียงเน้นรอง


สระ

IPA ARPABETOxfordExample
æ AEaat cat bad
AA Raacart calm father
au AWaucow, how, found
AYaihide, my, price
e or ɛ EHeEd, bed, net
ə AH@(schwa) about, away, comma
ɜːʴ ER@@hurt, nurse, her
ɛɪ EYeidate, fate, day
ɪ IHiit, sit, bit
IYiieat, meet, see
ɒ AAoodd, hot, wash
ɔː AOooport, ought, four
ɔɪ OYoitoy, boy, choice
ou OWouno, goat, show
u UHubook, put, hood
ʌ AHuhhut, cup, fun
UWuutwo, boot, rule
ɛəʴ EH (R)e@ (r)where, hair, air
ɪəʴ IH (R)i@ (r)near, here, pier
uəʴ UH (R)u@ (r)pure, tourist, sure

พยัญชนะ

IPA ARPABETOxfordExample
b Bbbe
CHchcheese, chip, chin
d Dddog
ð DHdhthen, this, thee
f Fffee
g Gggreen
h HHhhe
ʤ JHjhjam, judge, large
j Yyyet, use, yellow
k Kkkey
l Lllee
m Mmme
n Nnknee, now, not
ŋ NGngsing, ring, long
p Pppee
r Rrread
s Sssea
ʃ SHshshe, ship, show
t Tttea
θ THththin, thick, think
v Vvvee
w Wwwe
z Zzzee, zoo
ʒ ZHzhpleasure, vision, seizure

Arpabet
The sounds of English and the International Phonetic Alphabet