Fudge แปลว่าอะไร? [What a Word!] “Fudge” พอได้ยินคำนี้แล้วหลายคนต้องนึกถึง Chocolate Fudge กันอยู่แน่ๆ แต่จริงๆ แล้วคำนี้ไม่ได้หมายถึง ขนมเค้ก อย่างเดียวนะ คำนี้ยังมีความหมายอื่นอีกที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ คือ ความหมายนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับของอาหาร หรือ ของหวานเลย ถ้าอยากรู้อีกความหมายของ Fudge มาลองอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ ระดับความยาก:...
What is ‘delayed gratification’? [เรียนภาษาอังกฤษ in English] เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับ AI Chatbot ที่มีชื่อว่า ChatGPT วันนี้เราอยากจะลองทดสอบกันดูว่า ChatGPT จะเขียนบทความภาษาอังกฤษได้ดีแค่ไหน ในบทความนี้เราได้ลองใช้ ChatGPT เขียนบทความขึ้นมาโดยที่เรากำหนดสไตล์และโทนของการเขียนให้ ChatGPT หลังจากนั้นเรารวบรวมหลาย ๆ version ที่ ChatGPT เขียนมา และนำมา...
“คนหิวแสง” ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร? คำศัพท์ที่ได้ยินบ่อยๆ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ คือ คำว่า “หิวแสง” ความหมายของหิวแสง หมายถึง คนที่โหยกระหายหาชื่อเสียง อยากดัง จนสามารถทำอะไรก็ได้ที่คนอื่นไม่คาดคิดเพื่อ ‘เรียกเรตติ้ง’ ให้ตัวเอง เพื่อให้คนฮือฮา เรียกยอด Like ยอด Share ในสื่อโซเชียล ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ คนที่ต้องการอยากดัง หรือเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์...
Invasive แปลว่าอะไร? [What a Word!] invasive เป็นคำคุณศัพท์ที่มาจากคำว่า invade ที่แปลตรงๆ ว่า รุกราน แต่คำว่า invasive สามารถใช้ได้ในหลายบริบท ไม่ใช่แค่ในความหมายในแง่ของการรุกรานจากการสู้รบเท่านั้น แต่ยังถูกใช้ในเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในทางการแพทย์ หรือ แม้กระทั่งสัตว์และพืชก็อาจจะเรียกว่า invasive ได้! ใช้ในบริบทไหนได้บ้าง ลองอ่านรายละเอียดในบทความนี้กันเลยค่ะ ระดับความยาก:...
What does “have your back” mean? [เรียนภาษาอังกฤษ in English] เวลาที่เราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก กังวลใจ แล้วได้ยินคำว่า “have your back” ไม่สามารถแปลตรงๆ ว่า ผู้พูดได้หลังของคุณไปนะ ประโยคนี้เป็นหนึ่งในประโยคที่แสดงการให้กำลังใจ ให้ความมั่นใจไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว จะยังมีเค้าดูแล ปกป้อง และเอาใจช่วยอยู่เสมอ ซึ่งความหมายก็คล้ายกับ “I’ve got you covered”...
MALEFACTORS : M AE1 L F AE2 K T ER0 Z
ตารางด้านล่างแสดงสัทอักษรในรูปแบบ IPA พร้อมตัวอย่าง
สัญลักษณ์ ' และ ˌ ด้านหน้าหน่วยเสียง ระบุระดับการเน้นเสียง: ' = เสียงเน้นหลัก, ˌ = เสียงเน้นรอง


สระ

IPA ARPABETOxfordExample
æ AEaat cat bad
AA Raacart calm father
au AWaucow, how, found
AYaihide, my, price
e or ɛ EHeEd, bed, net
ə AH@(schwa) about, away, comma
ɜːʴ ER@@hurt, nurse, her
ɛɪ EYeidate, fate, day
ɪ IHiit, sit, bit
IYiieat, meet, see
ɒ AAoodd, hot, wash
ɔː AOooport, ought, four
ɔɪ OYoitoy, boy, choice
ou OWouno, goat, show
u UHubook, put, hood
ʌ AHuhhut, cup, fun
UWuutwo, boot, rule
ɛəʴ EH (R)e@ (r)where, hair, air
ɪəʴ IH (R)i@ (r)near, here, pier
uəʴ UH (R)u@ (r)pure, tourist, sure

พยัญชนะ

IPA ARPABETOxfordExample
b Bbbe
CHchcheese, chip, chin
d Dddog
ð DHdhthen, this, thee
f Fffee
g Gggreen
h HHhhe
ʤ JHjhjam, judge, large
j Yyyet, use, yellow
k Kkkey
l Lllee
m Mmme
n Nnknee, now, not
ŋ NGngsing, ring, long
p Pppee
r Rrread
s Sssea
ʃ SHshshe, ship, show
t Tttea
θ THththin, thick, think
v Vvvee
w Wwwe
z Zzzee, zoo
ʒ ZHzhpleasure, vision, seizure

Arpabet
The sounds of English and the International Phonetic Alphabet