“คนหิวแสง” ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร? คำศัพท์ที่ได้ยินบ่อยๆ โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ คือ คำว่า “หิวแสง” ความหมายของหิวแสง หมายถึง คนที่โหยกระหายหาชื่อเสียง อยากดัง จนสามารถทำอะไรก็ได้ที่คนอื่นไม่คาดคิดเพื่อ ‘เรียกเรตติ้ง’ ให้ตัวเอง เพื่อให้คนฮือฮา เรียกยอด Like ยอด Share ในสื่อโซเชียล ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือ คนที่ต้องการอยากดัง หรือเป็นที่สนใจของโลกออนไลน์...
What does “have your back” mean? [เรียนภาษาอังกฤษ in English] เวลาที่เราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก กังวลใจ แล้วได้ยินคำว่า “have your back” ไม่สามารถแปลตรงๆ ว่า ผู้พูดได้หลังของคุณไปนะ ประโยคนี้เป็นหนึ่งในประโยคที่แสดงการให้กำลังใจ ให้ความมั่นใจไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว จะยังมีเค้าดูแล ปกป้อง และเอาใจช่วยอยู่เสมอ ซึ่งความหมายก็คล้ายกับ “I’ve got you covered”...
Fudge แปลว่าอะไร? [What a Word!] “Fudge” พอได้ยินคำนี้แล้วหลายคนต้องนึกถึง Chocolate Fudge กันอยู่แน่ๆ แต่จริงๆ แล้วคำนี้ไม่ได้หมายถึง ขนมเค้ก อย่างเดียวนะ คำนี้ยังมีความหมายอื่นอีกที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ คือ ความหมายนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกับของอาหาร หรือ ของหวานเลย ถ้าอยากรู้อีกความหมายของ Fudge มาลองอ่านบทความนี้กันเลยค่ะ ระดับความยาก:...
What is ‘delayed gratification’? [เรียนภาษาอังกฤษ in English] เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับ AI Chatbot ที่มีชื่อว่า ChatGPT วันนี้เราอยากจะลองทดสอบกันดูว่า ChatGPT จะเขียนบทความภาษาอังกฤษได้ดีแค่ไหน ในบทความนี้เราได้ลองใช้ ChatGPT เขียนบทความขึ้นมาโดยที่เรากำหนดสไตล์และโทนของการเขียนให้ ChatGPT หลังจากนั้นเรารวบรวมหลาย ๆ version ที่ ChatGPT เขียนมา และนำมา...
Invasive แปลว่าอะไร? [What a Word!] invasive เป็นคำคุณศัพท์ที่มาจากคำว่า invade ที่แปลตรงๆ ว่า รุกราน แต่คำว่า invasive สามารถใช้ได้ในหลายบริบท ไม่ใช่แค่ในความหมายในแง่ของการรุกรานจากการสู้รบเท่านั้น แต่ยังถูกใช้ในเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในทางการแพทย์ หรือ แม้กระทั่งสัตว์และพืชก็อาจจะเรียกว่า invasive ได้! ใช้ในบริบทไหนได้บ้าง ลองอ่านรายละเอียดในบทความนี้กันเลยค่ะ ระดับความยาก:...
EMBARRASSMENTS : IH0 M B EH1 R AH0 S M AH0 N T S
ตารางด้านล่างแสดงสัทอักษรในรูปแบบ IPA พร้อมตัวอย่าง
สัญลักษณ์ ' และ ˌ ด้านหน้าหน่วยเสียง ระบุระดับการเน้นเสียง: ' = เสียงเน้นหลัก, ˌ = เสียงเน้นรอง


สระ

IPA ARPABETOxfordExample
æ AEaat cat bad
AA Raacart calm father
au AWaucow, how, found
AYaihide, my, price
e or ɛ EHeEd, bed, net
ə AH@(schwa) about, away, comma
ɜːʴ ER@@hurt, nurse, her
ɛɪ EYeidate, fate, day
ɪ IHiit, sit, bit
IYiieat, meet, see
ɒ AAoodd, hot, wash
ɔː AOooport, ought, four
ɔɪ OYoitoy, boy, choice
ou OWouno, goat, show
u UHubook, put, hood
ʌ AHuhhut, cup, fun
UWuutwo, boot, rule
ɛəʴ EH (R)e@ (r)where, hair, air
ɪəʴ IH (R)i@ (r)near, here, pier
uəʴ UH (R)u@ (r)pure, tourist, sure

พยัญชนะ

IPA ARPABETOxfordExample
b Bbbe
CHchcheese, chip, chin
d Dddog
ð DHdhthen, this, thee
f Fffee
g Gggreen
h HHhhe
ʤ JHjhjam, judge, large
j Yyyet, use, yellow
k Kkkey
l Lllee
m Mmme
n Nnknee, now, not
ŋ NGngsing, ring, long
p Pppee
r Rrread
s Sssea
ʃ SHshshe, ship, show
t Tttea
θ THththin, thick, think
v Vvvee
w Wwwe
z Zzzee, zoo
ʒ ZHzhpleasure, vision, seizure

Arpabet
The sounds of English and the International Phonetic Alphabet