“สายชำระ” ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร? สายชำระ หรือ ที่ฉีดก้น เราไม่ใช้คำว่า “Payment Line” ย้อนไปสมัยก่อนประเทศส่วนใหญ่ในโลกตะวันตกคุ้นเคยกับการใช้ ‘กระดาษทิชชู่’ (Toilet paper)ในการเช็ดก้นมากกว่าการใช้น้ำ ด้วยสภาพอากาศที่แห้ง และหนาวเย็นตลอดเวลา ทำให้การใช้น้ำล้างก้นไม่เป็นนิยม ในแถบยุโรป ประเทศฝรั่งเศสและอิตาลีเองก็มีวัฒนธรรมการชำระล้างหลังปลดทุกข์ในแบบของตัวเอง ด้วยสุขภัณฑ์ที่เรียกว่า “Bidet” (บิ-เดต์) ซึ่งทำหน้าที่เดียวกับสายชำระบ้านเรา อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า “Bidet”...
เห้ย…จริงดิ! ภาษาอังกฤษใช้คำว่าอะไร จริงดิ ถามจริง ล้อเล่นป่าวเนี่ย? เป็นวลีที่แสดงอาการที่เราไม่อยากจะเชื่อในสิ่งที่เขาพูดเลย ให้ความรู้สึกประมาณ “จริง ๆ เหรอ? เธอล้อเล่นใช่ไหม?”, “จริงดิ? ไม่มีทาง! ไม่เชื่อหรอก!” ซึ่งเป็นอะไรที่ใช้บ่อยมาก และที่แน่นอนคือ เราจะไม่ใช้คำว่า “Ask real” ตรงตัวแบบนี้นะคะ มาลองดูวลีภาษาอังกฤษที่ใช้พูด “จริงเหรอ?” กันค่ะ...
ว่าด้วยโฆษณา English version follows. เราทราบดีว่าท่านผู้ใช้คงไม่ได้อยากให้มีโฆษณาเท่าใดนัก แต่โฆษณาช่วยให้ทาง Longdo เรามีรายรับเพียงพอที่จะให้บริการพจนานุกรมได้แบบฟรีๆ ต่อไป จากใจทีมงาน Longdo: นับจากนี้ท่านอาจจะเห็นโฆษณาเพิ่มขึ้น บริการต่างๆ ของ Longdo เริ่มให้บริการมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยตั้งเป้าเป็นบริการด้านความรู้ที่ฟรี เพื่อคนไทยทุกคน ซึ่งในการดำเนินงานก็มีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ...
“Major” ไม่ได้แปลว่า โรงหนัง ตอนนี้กำลังเป็นกระแสในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษคำว่า “Major” ที่แน่นอนที่สุดคือ Major ไม่ได้แปลว่า โรงหนัง “Major” เป็นคำ Adjective ซึ่งแปลว่า ส่วนใหญ่ ส่วนมาก สำคัญ หลัก เช่น Major topic = ประเด็นหลัก Major...
แสลงสุดฮิต “No cap” แปลว่าอะไร? “No cap” เป็นคำที่หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคย เคยได้ยิน หรือเห็นตามโซเชียลมีเดียบ่อย ๆ โดยเฉพาะคนที่ติดตามโซเชียลมีเดียของฝรั่ง เราจะเห็นว่าเค้าใช้บ่อยมาก ๆ หรือ อาจจะเห็นคนมาคอมเม้น emoji รูปหมวก ใครยังสงสัยว่ามันคือ แปลว่าอะไร ลองมาดูกันเลยค่ะ แต่ที่แน่ ๆ...
BEFOREHAND : B IH0 F AO1 R HH AE2 N D
ตารางด้านล่างแสดงสัทอักษรในรูปแบบ IPA พร้อมตัวอย่าง
สัญลักษณ์ ' และ ˌ ด้านหน้าหน่วยเสียง ระบุระดับการเน้นเสียง: ' = เสียงเน้นหลัก, ˌ = เสียงเน้นรอง


สระ

IPA ARPABETOxfordExample
æ AEaat cat bad
AA Raacart calm father
au AWaucow, how, found
AYaihide, my, price
e or ɛ EHeEd, bed, net
ə AH@(schwa) about, away, comma
ɜːʴ ER@@hurt, nurse, her
ɛɪ EYeidate, fate, day
ɪ IHiit, sit, bit
IYiieat, meet, see
ɒ AAoodd, hot, wash
ɔː AOooport, ought, four
ɔɪ OYoitoy, boy, choice
ou OWouno, goat, show
u UHubook, put, hood
ʌ AHuhhut, cup, fun
UWuutwo, boot, rule
ɛəʴ EH (R)e@ (r)where, hair, air
ɪəʴ IH (R)i@ (r)near, here, pier
uəʴ UH (R)u@ (r)pure, tourist, sure

พยัญชนะ

IPA ARPABETOxfordExample
b Bbbe
CHchcheese, chip, chin
d Dddog
ð DHdhthen, this, thee
f Fffee
g Gggreen
h HHhhe
ʤ JHjhjam, judge, large
j Yyyet, use, yellow
k Kkkey
l Lllee
m Mmme
n Nnknee, now, not
ŋ NGngsing, ring, long
p Pppee
r Rrread
s Sssea
ʃ SHshshe, ship, show
t Tttea
θ THththin, thick, think
v Vvvee
w Wwwe
z Zzzee, zoo
ʒ ZHzhpleasure, vision, seizure

Arpabet
The sounds of English and the International Phonetic Alphabet